• Email:

Hypogonadotropic hypogonadism

Cuongviet18@yahoo.com

Thầy Như kính mến !

Thưa thầy, em có một ca bệnh nhân bị Hypogonadotrophic Hypogonadism (suy tuyến sinh dục do giảm hocmon hướng sinh dục), nhưng em chưa có kinh nghiệm điều trị. Mong thầy hướng dẫn giúp em về cách dùng thuốc, theo dõi bệnh nhân, và tiên lượng về điều trị cho trường hợp này.

Em cám ơn thầy !

Cường thân mến !


Điều quan trọng
đầu tiên là em phải chẩn đoán xem bệnh nhân có đúng là bị Hypogonadotrophic Hypogonadism (HH) hay không, (dựa vào FSH và LH <1, Testosterone <10)

Một bệnh nhân HH thường có 2 dạng: bẩm sinh và mắc phải.


1. Mắc phải (rất hiếm gặp):
bệnh nhân là người lớn, trước đây vấn đề tình dục bình thường, nhưng do chấn thương đầu gây hư hại tuyến yên khiến bệnh nhân mất ham muốn tình dục, lông mu rụng còn lưa thưa, bị vô sinh.

Phương pháp điều trị như sau:

Phác đồ 1: Dành cho bệnh nhân có nhu cầu sinh con:

- Tiêm Pregnyl 1500 UI, 3 tuần/lần x 3 tháng (thứ 2-4-6 hoặc 3-5-7). Kiểm tra lại testosterone, FSH và LH. Kết quả: Bệnh nhân sẽ tăng hưng phấn, lông mọc ra lại.

- Tiếp tục tiêm Pregnyl 1500 UI, 3 lần/tuần kèm thêm tiêm Puregon 75UI (cũng 3 lần/tuần) hoặc Puregon 100UI 2 - 3 lần/tuần x 2 tháng. Kiểm tra testosterone, FSH, LH và tinh dịch đồ. Nếu thấy bệnh nhân chưa có tinh trùng hay tinh trùng ít thì điều trị tiếp. Thông thường, sau 6 tháng, số lượng tinh trùng của bệnh nhân sẽ tăng rõ. Duy trì tiếp cho tới khi bệnh nhân có con (theo phương pháp tự nhiên hay IUI, ICSI).

· Nếu bệnh nhân vẫn muốn có thêm con thì cần duy trì tiêm Pregnyl, tạm ngưng Puregon để giảm chi phí. Khi bệnh nhân muốn có con lại thì tiêm thêm Puregon như hướng dẫn ở trên.

· Nếu bệnh nhân không muốn sinh thêm con nữa thì ngưng điều trị, trữ tinh trùng (nếu được) và chuyển qua phác đồ 2.

(Tỉ lệ điều trị thành công theo phác đồ 1 khoảng 60%)


Phác đồ 2:
Dành cho bệnh nhân không có nhu cầu sinh con

Nếu bệnh nhân không muốn có con nữa thì chuyển sang dùng testosterone bổ sung: hoặc Sustanon 250 tiêm bắp sâu (1 lần/tháng), hoặc uống testosterone undecanoate (TU) 40mg (1 viên/ngày). Uống hoặc tiêm kéo dài.


2. B
m sinh: bệnh nhân có dương vật nhỏ, tinh hoàn rất nhỏ, bộ sinh dục nhi, không lông. Chỉ điều trị khi bệnh nhân trên 16 tuổi và nên chọn phác đồ 1. Sau 6 tháng, dương vật và tinh hoàn của bệnh nhân phát triển rõ rệt, bản thân bệnh nhân cũng cao thêm 7-10 cm. Khi có tinh trùng thì:

- Nếu bệnh nhân chưa có vợ, chưa muốn có con thì tạm ngưng tiêm Puregon, chỉ tiêm Pregnyl (duy trì 2 -3 lần/tuần), trữ tinh trùng (nếu được).

- Khi bệnh nhân muốn có con thì tiêm thêm Puregon theo phác đồ 1.


Tuy nhiên, chi phí theo phác đồ 1 rất tốn kém, nếu bệnh nhân chỉ chọn dùng testosterone thôi thì em có thể thay thế bằng phác đồ 3 như sau:

Phác đồ 3: Dành cho bệnh nhân chỉ có nhu cầu dùng testosterone

- Tiêm Sustanon 250 (2-3 tuần/lần), hoặc uống TU 2-3 viên/ngày. Sau 6 tháng, bệnh nhân sẽ cao thêm 7-10 cm, bộ sinh dục và cơ bắp phát triển rõ. Sau đó em chuyển qua phác đồ 2 để duy trì. Tuy nhiên, em cũng phải lưu ý cho bệnh nhân: khi áp dụng phác đồ này thì bệnh nhân không có con được. Nếu sau này, bệnh nhân muốn có con thì có thể sử dụng phác đồ 1, nhưng khả năng có con hầu như không có.Chúc em thành công !

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả