• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Chủ nhật - 09/12/2012 - (1,817 lượt xem)

Yếu sinh lý do suy giáp

tuan….12@gmail.com

Xin chào Bác sĩ,

Em tên C., năm nay 37 tuổi, cao 1m63, nặng 50 kg, chưa vợ, đang làm việc tại Trung Quốc. Đầu năm nay, khi về Việt Nam ăn Tết, em bị đau chân, vào bệnh viện bác sĩ khám thì phát hiện em bị suy tuyến giáp dẫn đến loãng xương khá nặng.

Có lẽ chính vì bị suy tuyến giáp quá lâu (có thể từ năm 16 tuổi) nên người em rất nhỏ, chỉ như đứa trẻ 16, cơ bắp không có mấy, xương cũng nhỏ như phụ nữ vậy. Dương vật dài hơn 10cm khi cương, 6cm khi xìu, hai tinh hoàn chỉ nhỏ bằng quả trứng cút, có lông mu. Lông chân có nhưng mềm, lông nách có 2 - 3 sợi, ria mép cũng ít. Tìm hiểu bệnh suy tuyến giáp trên mạng, em mới biết bệnh này gây thiếu hụt testosterone khiến cơ thể không phát triển  bình thường được, và như vậy thì sinh lý cũng không bình thường.

Em hút thuốc từ năm 18 tuổi, mới bỏ đầu năm nay, có uống bia rượu. Quan hệ tình dục từ năm 24 tuổi, năm 25 tuổi là thời kì quan hệ (với gái mại dâm) nhiều nhất, nhạy cảm với sex nhưng không ham muốn quá đáng đến mức phải đi giải quyết ngay. Khoảng 6 năm trở lại đây, do không có bạn gái hay vợ nên em quan hệ rất ít, chủ yếu với gái mại dâm, một năm khoảng 5 - 6 lần. Thỉnh thoảng em có thủ dâm, tinh trùng không nhiều nhưng cũng không quá ít.

Từ cuối năm ngoái, ham muốn tình dục của em giảm hẳn, đặc biệt là từ khi phát hiện điều trị suy tuyến giáp (bằng thuốc Levothyrox 100mg, uống hàng ngày 1 viên vào buổi sáng (khiến em giảm cân từ 58kg xuống còn 50kg) và điều trị loãng xương bằng Calcium Sandoz và  Fosamax) thì thấy dương vật không còn nhạy cảm, cương cứng như trước, thời gian cương cũng ngắn, phải kích thích liên tục bằng tay và suy nghĩ mới giữ cho nó không xìu xuống.

Tháng 6 vừa rồi em có về Việt Nam khám nam khoa tại Hà nội. Bác sỹ cho xét nghiệm tinh đồ và sinh hóa nội tiết, do không lấy được tinh nên không có kết quả tinh dịch đồ. Còn kết quả sinh hóa nội tiết như sau:

LH = 3,7 IU/l.

FSH = 1,5 IU/l

Testosterone = 0,1ng/ml

Bác sỹ có cho thuốc điều trị như sau:

Provironum 25m, uống ngày 2 v sáng tối x 2 hộp.

Arginine AKG 500mg ngày 2 viên chia 2 lần.

E 400 IU ngày 1v x 1 hộp.

Promen ngày 2v sáng /tối x 3 hộp.

Đến nay em đã uống gần hết, chỉ còn 2 hộp Arginine AKG 500mg. Em cảm thấy có cải thiện hơn so với đầu năm nhưng so với trước kia thì kém hơn rất nhiều.

Em không có bệnh nghiêm trọng gì khác, tim phổi bình thường, huyết áp bình thường. Bố mẹ, chị gái và mọi người trong gia đình đều to cao khỏe mạnh. Em rất lo lắng và buồn vì cũng đã lớn tuổi rồi mà cơ thể bên ngoài vẫn như trẻ 16, nhưng bên trong cảm thấy đã lão hóa nhiều.

Bác sĩ cho hỏi: bổ sung testosterone trực tiếp có giúp em cải thiện cơ thể và sinh lý được không? Liệu em có thể lấy vợ được không?

Mong Bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn Bác sĩ.


Chào bạn,

Vấn đề chính của bạn là suy tuyến giáp gây suy nhược toàn bộ cơ thể trong đó có cả sinh dục và sinh sản. Khả năng hồi phục sinh sản trong suy giáp thường khó nhưng hồi phục sinh dục là trong tầm tay.

Đáng tiếc là các thuốc bạn đang sử dụng lại không giúp tăng nồng độ testosterone. Promen là thực phẩm chức năng không có tác dụng điều trị. Arginine và vitamine E chỉ dùng cho vui thôi, không có tác dụng gì trong bệnh của bạn. Provironum có tác dụng androgene quá yếu, nên ngày nay không còn được sử dụng để bổ sung testosterone cho bệnh nhân bị thiếu testosterone.

Tôi nghĩ, bạn nên đến một cơ sở nam khoa chính thống để được điều trị hiệu quả, đúng bài bản.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả