• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ tư - 27/06/2012 - (2,723 lượt xem)

Viêm mào tinh cấp

duong…..17@yahoo.com

Kính thưa TS Bác Sĩ Nguyễn Thành Như,

Con năm nay 30 tuổi, chưa có vợ. Cách đây 13 ngày (28/04/2012) con ngồi giặt đồ, khi đứng dậy con cảm thấy đau vùng hông trên trái, sờ vào bìu có cảm giác rất đau và ớn lạnh (cách đó 2 ngày con đi tiểu thấy hơi buốt, nước tiểu có màu trắng đục). Con ra tiệm thuốc tây, họ bán cho con 2 liều thuốc, uống vào thì hết cảm giác lạnh. Nhưng tinh hoàn bên trái rất đau, cảm giác to hơn bên phải, và kèm theo là đau trên thắt lưng và hông bên trái.

Ngày 30/4, con vào khoa Cấp cứu, BV TN khám. BS cho con siêu âm đen trắng tinh hoàn và bụng. Kết quả siêu âm như sau:

- Tinh hoàn bên phải: Kích thước = 36x21 mm, chủ mô đồng nhất, mào tinh bình thường; tinh hoàn bên trái: Kích thước = 26x20 mm, chủ mô đồng nhất, mào tinh bình thường. Dịch màng tinh (-). Kết luận: giãn tĩnh mạch tinh bên trái.

- Bụng, thận, gan, lách, tụy không có gì bất thường.

Bác sĩ bảo có dấu hiệu bất thường tinh hoàn, cần nhập viện, nhưng con xin về và uống thuốc. Con uống 2 ngày vẫn không giảm, tinh hoàn to, tinh hoàn và lưng rất đau khi đứng dậy, còn nằm thì đỡ đau hơn.

Ngày 02/5, con lại vào khoa Tiết niệu, BV TN khám. BS cho con siêu âm Doppler, kết quả là mạch máu lưu thông tốt nhưng tinh hoàn trái sưng. BS kết luận con bị viêm mào tinh hoàn và cho nhập viện điều trị.

Trong thời gian điều trị, BS cho xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X quang, đo điện tim, siêu âm tim, sau đó BS cho tiêm INDIMED 1g+500mg (ngày 2 lọ, tiêm tĩnh mạch, trong vòng 6 ngày), truyền LEVOCIL IV 500mg-100ml (ngày 2 chai, truyền tĩnh mạch, trong vòng 6 ngày), và kết hợp với uống thuốc (sáng: 4 viên PREDNILOSON 5mg, 1 viên Paracetamol, 2 viên CHOAY- trưa 2 viên CHOAY, 1 viên paraceltamol- tối: giống trưa, và kết hợp 3 gói varogel uống trước khi ăn mỗi lần 1 gói). Sau 6 ngày điều trị (ngày 08/05) tinh hoàn con không còn sưng và hết đau lưng, BS khám trực tiếp sờ vào bìu và siêu âm lại (siêu âm trắng đen). Sau đó BS cho con xuất viện và cho 5 ngày thuốc uống khi về nhà (BS dặn tái khám sau 4 tuần): Augbactam 1g x10 viên, X choay 30 viên. Con uống được 3 ngày (ngày 11/05), và vẫn cảm thấy bên hông đau tức tức, chân trái cảm thấy nhức nhức, mỏi mỏi, và cảm giác thấy râm râm tinh hoàn bên trái (nhưng sờ vào thì không thấy đau).

Sáng ngày 11/05, con thủ dâm và thấy xuất tinh lỏng có màu đỏ, con lo quá và đến BVBD. Con cũng báo với BS về bệnh của con ở BV TN, sau đó BS cho con siêu âm Doppler và kết quả siêu âm như sau:

Tinh hoàn (P): Cấu trúc đồng nhất, kích thước và tưới máu bình thường.

Tinh hoàn (T): Cấu trúc đồng nhất,kích thước và tưới máu bình thường.

Mào tinh: (P) không to,
Mào tinh (T): Đuôi mào tinh d#17mm,tưới máu kém.
Thừng tinh (P),(T): Không dãn.
Không tràn dịch tinh mạc hai bên.
Không ghi nhận hình ảnh thoát vị trong ống bẹn hai bên

BS kết luận: Viêm Mãn Mào Tinh (T),

Còn kết quả XN nước tiểu :Trị số bình thường.

Sau đó BS bảo con là bây giờ nó là mãn tính rồi, và cho con toa thuốc: Prednisolon (sáng 2v, chiều 2v), Talroma (sáng 1v, chiều 1v), Capsules USP 300g (sáng 1v, chiều 1v), TOBEVIT Softgel (sáng 2v, chiều 2v), uống trong vòng 2 tuần tái khám. Con hỏi BS sau này con có bị vô sinh không, BS bảo "có thể".

Con mới uống có 1 ngày và cảm thấy lo quá, con không tập trung được khi làm việc, gia đình con có một mình con là trai, theo BS giờ con làm sao? Nếu uống trong vòng 1 tuần mà không giảm con đi tái khám sớm được không? Và nếu bây giờ con muốn đến phòng khám Nguyễn Thông được không Bác?

Con kính mong Bác giúp con, giờ con lúng túng quá.

Chào bạn,

Những gì bạn mô tả giúp tôi nghĩ tới bệnh viêm mào tinh bên trái: đau bìu bên trái, bìu bên trái to, đau lan lên thắt lưng và hông trái, kèm theo tiểu buốt trước đó và sau này là xuất tinh máu. Viêm mào tinh thường do tự nhiên bị. Bình thường, luôn có một chút vi trùng trong nước tiểu và những “anh chàng” vi trùng này không đủ sức gây bệnh. Chúng sẽ theo dòng nước tiểu mà ra ngoài. Bỗng một hôm "đẹp trời" nào đó, vi trùng "phát hiện" ra lỗ mở vào niệu đạo của ống dẫn tinh, thế là chúng "tung tăng" chui vào lỗ đó, vào ống dẫn tinh, chạy tuốt tới mào tinh và tụ tập lại đó, gây bệnh viêm mào tinh.

Tôi không nghĩ bạn bị viêm mãn mà vẫn còn trong giai đoạn viêm cấp mào tinh (vì còn bị chảy máu trong tinh dịch). Nếu được dùng kháng sinh đúng và đủ liều, hy vọng bạn có thể khỏi bệnh. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh chuyển qua giai đoạn mãn thì mào tinh bên trái sẽ bị tắc, làm tinh trùng dù vẫn được sản xuất ở tinh hoàn trái nhưng không chạy ra ngoài được. Khi đó, bạn vẫn có con được nhờ tinh trùng của tinh hoàn bên phải.

Bạn nên sớm quay lại khám vị bác sĩ đã khám bạn trước đó.

Chúc bạn mau khỏi bệnh

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả