• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ hai - 19/09/2011 - (4,551 lượt xem)

Viêm bao qui đầu - viêm qui đầu

tran….88@yahoo.com

Em năm nay 24 tuổi, chưa lập gia đình. Gần đây, mỗi khi tắm em thấy rãnh đầu dương vật có những đường nứt rỉ máu nhưng không đau lắm. Xung quanh những đường nứt đó nổi những mảng đỏ và có cảm giác ngứa ngứa (nhìn giống như những hạt mụn nhưng nằm dưới da đầu dương vật ). Những đường nứt này tồn tại khoảng 2-3 ngày thì hết, nhưng khi tắm thì nó lại tiếp tục xuất hiện, rỉ máu và nổi mụn nhỏ.

Bác sĩ có thể cho em biết, em bị bệnh gì và cách điều trị ra sao? Em xin cám ơn !

Với những triệu chứng mà bạn mô tả, nhiều khả năng bạn bị viêm qui đầu và bao qui đầu. Nguyên nhân của tình trạng viêm này là do vệ sinh không kỹ, hoặc chỉ rửa bên ngoài mà quên kéo bao qui đầu xuống rửa bên trong. Vi khuẩn nấp trong bao qui đầu sẽ sinh sôi nảy nở gây viêm.

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần chịu khó rửa sạch bao qui đầu bằng nước thường thì sau vài ngày, bệnh sẽ khỏi. Bạn cũng có thể xịt rửa bao bằng nước muối sinh lý 0,9% (loại lọ nhỏ 2cc, để nhỏ mũi, nhỏ mắt). Không nên dùng các dung dịch sát khuẩn như alcool, nước oxy già, dung dịch sunfat đồng (loại nước rửa phụ khoa), dung dịch povidone iodine … vì chúng dễ gây bỏng, hư niêm mạc bao qui đầu. Nếu có điều kiện thì nên bôi thêm thuốc mỡ (pommade) có kháng sinh và kháng viêm trong 3-5 ngày để bệnh mau khỏi. Tuy nhiên, bạn cần đến bệnh viện khám để được các bác sĩ kê toa thích hợp. Nếu đã làm đủ cách mà bệnh vẫn không thuyên giảm thì bạn nên gặp lại bác sĩ sớm. Có thể bạn cần phải cắt bao qui đầu để dứt điểm viêm bao qui đầu mãn tính.

Để tránh bị viêm nhiễm, lời khuyên chung cho các đấng mày râu là nên vệ sinh bao qui đầu với nước sạch 1-2 lần/ngày, nhất là sau khi quan hệ hoặc vận động ra mồ hôi nhiều (chơi thể thao, lao động chân tay…).

Thân mến !

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả