• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ hai - 19/11/2012 - (2,510 lượt xem)

Tinh dịch có màu nâu

bbkh….@gmail.com

Cháu xin chào Bác sĩ,

Cháu là T., năm nay 23 tuổi. Cách đây 5 tháng, cháu phát hiện mình bị xuất tinh máu (100% nâu), ngoài ra không có biểu hiện gì khác. Cháu đi khám ở BVĐHYHN và được bác sĩ kê đơn uống (Augmentin 1g  x 20 viên và Alpha Choay x 60 viên), tuy nhiên cháu thay các thuốc này bằng Klamentin 1g và Alphachymotrypsin. 3 tháng sau, cháu vẫn không thấy khỏi. Đi khám lần thứ hai (làm tinh dịch đồ thì cháu thấy như màu máu tươi), bác sĩ lại kê đơn uống Tavanic 500mg x30 viên trong 1 tháng. Nhưng sau 1 tháng, tình hình vẫn không có gì thay đổi nên cháu đến BVVĐ và vẫn bác sĩ ấy khám. Lần này làm tinh dịch đồ thì cháu thấy một nửa màu trắng còn một nửa màu nâu, và bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm sau

1) Xét nghiệm nước tiểu: các chỉ số đều âm tính.

2) Xét nghiệm tinh dịch đồ
Màu: Nâu
Thể tích: 1,5 ml
Mật độ TT:  34,6 triệu
Tỉ lệ sống: 50%
Nhanh: 25%
Chậm: 15 %
Không tiến tới: 10%
Không di động: 50%
TT bình thường: 50%
Bạch cầu: 700.000
Hồng cầu: 120 triệu/ml

3) Xét nghiệm miễn dịch
PSA total: 0,5
AFP: 0,7
LH: 4,3
FSH: 2,9
Prolactin: 187
Estradiol: 71
Testosterone: 21,4
betaHCG: 1

4) Xét nghiệm vi Sinh
a) Soi trực tiếp nhuộm soi
b) Làm kháng sinh đồ
c) Nuôi cấy định danh vi khuẩn bằng phương pháp thông thường
Kết luận: Không thấy vi khuẩn sau 48 giờ nuôi cấy

5) Chụp MRI tiểu khung (cháu chụp tại viện tim Hà Nội. Sau khi chụp bác sĩ kết luận: túi tinh trái tăng tín hiệu do chảy máu, túi tinh phải bình thường, các cái khác đều bình thường và kết luận chung là: túi tinh trái chảy máu.

Hôm nay cháu mang kết quả đến BVVĐ thì  bác sĩ lại kê đơn uống  trong 10 ngày. Bác ấy còn nói là "nghĩ lần này sẽ khỏi":

1) Zinnat 500mg x 20 viên
2) Alpha Choay x 40 viên
3) Nansamin 500mg x 20 viên

Cháu đi mua thuốc thì dược sĩ bảo thuốc nansamin đã hết thuốc ngoại và đưa cho cháu medisamin 500mg. Cháu đã bắt đầu uống từ ngày hôm nay.

Hiện tại cháu đang lo lắng về bệnh tình của mình và rất mong được Bác sĩ cho lời khuyên. Cháu cảm ơn Bác sĩ nhiều.


Chào bạn,

Không có bệnh nào khó chữa hơn là xuất tinh máu. Nếu bác sĩ khám cho bạn mà tìm ra được nguyên nhân gây xuất tinh có máu thì chữa sẽ dễ dàng, nếu không thì chỉ có "phước chủ may thầy".

Theo tôi, tinh màu nâu thì nhiều khả năng máu chảy từ tinh hoàn, mào tinh hơn là từ túi tinh. Do vậy, điều bạn cần làm là đề nghị bác sĩ cho siêu âm tinh hoàn và khám kỹ hai tinh hoàn bằng tay. Tùy theo nguyên nhân (viêm, lao, giãn tĩnh mạch tinh) mà bác sĩ sẽ có cách chữa trị thích hợp (thuốc đúng bệnh hay phẫu thuật).

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả