• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ năm - 13/11/2014 - (894 lượt xem)

Săn sóc vết mổ bao qui đầu

Leho…bt@gmail.com


Kính chào Bác sĩ,

Em tên Ch., 34 tuổi, ở Tây Ninh.

Ngày 25-10-2013, em đến BVBD để cắt bao qui đầu bị dư, sau đó em về nhà và có đến Trung tâm Y tế huyện để thay băng ngày 26 và 27-10-2013, kết quả tiến triển rất tốt. Nhưng khoảng 3 giờ đêm qua, em thấy có hiện tượng dương vật bị cương lên khi ngủ (dù em không bị mắc tiểu hay có vấn đề về kích dục gì cả). Em ngồi dậy ngay và thức luôn tới sáng. Sau khi ăn sáng, uống thuốc (theo hướng dẫn của bác sĩ) xong, em ngồi nghe nhạc và làm việc để không còn tình trạng đó, nhưng “nó” vẫn cứ cương như thường (thỉnh thoảng có xẹp xuống được khoảng gần 30 giây nhưng rồi lại cương lên). Và mỗi lần cương thì xung quanh vết cắt (dưới chỗ bìu lên có một đường chỉ, em không biết gọi là gì) có một chỗ bị rỉ máu ra (còn các vết khác thì đang dần lành lại khá tốt).

Kính nhờ Bác sĩ tư vấn:

1. Em có nên thay băng sau mỗi lần bị ra máu không (vì bác sĩ mổ cho em có dặn là mỗi ngày chỉ được thay băng 1 lần để tránh bị ra máu nhiều)?

2. Em phải làm sao vì tình trạng cương dương vật như thế thì vết mổ bị tách ra nên rất khó lành?

3. Em thấy bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện có dùng Povidine để rửa nhưng không thấy pha với nước muối sinh lí gì cả, như vậy có được không Bác sĩ, nó có ảnh hưởng gì tới tuyến giáp không? Em thấy mấy người thay băng cho em ở Trung tâm y tế làm ẩu quá nên em cũng thấy hơi ớn ớn Bác sĩ ơi.

4. Bác sĩ kê toa thuốc cho em 3 loại là: Euoxacin (ngày uống 2 lần sáng và chiều, mỗi lần 1 viên), Tramagesic (ngày uống 3 lần sáng+trưa+chiều, mỗi lần 1 viên), Phatkaday (ngày uống 2 lần sáng+chiều, mỗi lần 2 viên). Vậy có được không Bác sĩ?

5. Em phải làm sao để hiện tượng cương dương vật như vậy không tiếp diễn, giúp cho vết thương mau lành hơn?

Chào bạn,

Đường chỉ đó gọi là dây thắng, chỗ đó dễ bị rỉ máu khi cắt bao qui đầu. Nếu chỗ đó không bung thì bạn cứ thay băng mỗi ngày 1-2 lần, với povidine là được rồi. Nhân viên y tế không pha loãng povidine với nước muối sinh lý là làm đúng đấy bạn à, nồng độ của povidine đã được nhà sản xuất tính toán kỹ rồi. Chút xíu I ốt trong povidine thoa ngoài da chẳng ảnh hưởng gì tới tuyến giáp đâu bạn. Bạn nên thay băng khi băng dính nhiều máu chứ không phải bắt buộc mỗi ngày chỉ thay băng được 1 lần. Thuốc bạn cứ uống như vậy. Bạn không cần thiết “trị” để dương vật giảm cương, nhưng nếu tình trạng cương làm bạn đau, bạn muốn cho dương vật giảm cương thì bạn cần đi khám, các bác sĩ sẽ cho thuốc giảm cương để vết mổ mau lành.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả