• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Chủ nhật - 01/03/2015 - (1,127 lượt xem)

Rận mu không tự đến

Theo…07@yahoo.com


Chào Bác sĩ,

Em năm nay 22 tuổi. Khoảng 1 tuần trước, em bị ngứa vùng kín. Lúc đầu chỉ tưởng gãi là hết nhưng về sau càng gãi càng ngứa, lâu lâu đi tắm thì bắt ra được vài con rận. Lúc đi đứng thì không sao, nhưng cứ lúc nằm xuống ngủ là ngứa dữ dội, gãi đến nỗi mất ngủ cả đêm và còn bị xước.

Bác sĩ có thể tư vấn cho em cách điều trị không ạ? Em xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

 


Chào bạn,

Bạn đang bị bệnh rận mu. Rận mu không tự nhiên đến và cũng chẳng thể tự nhiên khỏi. Bạn bị rận mu là do có quan hệ tình dục với người cũng bị bệnh này. Đôi khi, rận mu có thể lây từ quần áo dùng chung hay drap giường "phòng trọ" dơ. Con rận mu nhỏ xíu, giống con cua thu nhỏ. Trứng của nó bám chặt vô lông. Người châu Á ít lông, nên nếu bị bệnh rận mu thì rận thường chỉ có ở mu. Dân Tây lông nhiều, rận có thể sống ở nách, ngực, lông mày...

Muốn hết rận mu thì bạn và những người nào bạn đang có quan hệ tình dục đều phải cùng chữa. Cách đơn giản nhất là cạo hết lông mu, siêng tắm rửa sạch. Tuy vậy, nếu xui xẻo mà rận mu ẩn náu ở lông chỗ khác như lông nách, lông mày, lông ngực...thì bệnh có nguy cơ tái phát sớm. Cách hay nhất là bạn mua thuốc chữa rận mu, thực hiện theo hướng dẫn của thuốc. Xịt thuốc lên không chỉ lông mu mà cả lông bìu, quanh hậu môn, lông nách, lông ngực, lông chân. Chỉ dùng thuốc xịt lông mày nếu chắc chắn có trứng rận bám trên lông mày và thuốc này phải là loại đặc biệt do bác sĩ kê toa, để tránh hại mắt. Dùng thêm lược chải chí để chải lông mu cho mau sạch trứng rận. Sau vài ngày, khi đã chắc hết trứng và rận thì bạn ngưng điều trị đợt 1. 10 ngày sau lại điều trị đợt 2 tương tự thì mới bảo đảm hết bệnh. Ngoài ra, quần áo, khăn, drap giường phải được giặt trong nước nóng, sấy khô. Nếu có đồ nào không giặt, sấy nóng được thì cho vô bao nylon, dán kín trong 2 tuần để bảo đảm rận và trứng chết hết. Nếu không có máu để sống (rận hút máu bạn) thì 2 ngày sau là rận chết, còn trứng thì 2 tuần.

Bạn và những người bạn đang có quan hệ tình dục đều phải điều trị như trên. Ngoài ra, bạn và những người ấy có thể còn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (bệnh "xã hội") nên cần được khám, cấy nước tiểu, thử máu để tìm các bệnh này.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả