• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Chủ nhật - 23/10/2011 - (5,266 lượt xem)

Rách dây thắng

u…vn@gmail.com

Chào bác sĩ

Tôi giới tính nam, hiện đang sống và làm việc tại Hà nội. Năm nay tôi 24 tuổi. Tôi mới lập gia đình trước tết năm 2011. Vì điều kiện công việc nên 2 vợ chồng tôi ít gặp nhau (1 tuần/lần). Trong lần quan hệ gần đây nhất, trong lúc quan hệ dây chằng dương vật của tôi bị đứt chảy nhiều máu. Ngay sáng hôm sau tôi vào viện VĐ và được bác sĩ làm tiểu phẫu nối dây chằng, từ hôm đó tôi vệ sinh sạch sẽ thường xuyên và dùng thuốc kháng sinh và giảm đau đúng như đơn thuốc. Sau 1 tuần tôi thấy vết khâu bị bung, 2 phần không nối liền lại với nhau như ban đầu. Vậy tôi xin hỏi nếu cứ để như thế có ảnh hưởng về sau này và nếu có phẫu thuật lại sẽ như thế nào? Xin bác sĩ lời khuyên. Cám ơn bác sĩ.

Chào bạn,

Cái dây chằng mà bạn nói bên ngành y gọi là "dây thắng" hay "hãm" qui đầu. Dây thắng chỉ là nếp da mỏng nằm ở mặt dưới qui đầu, gần lỗ tiểu. Gọi là dây thắng nhưng dây này không “thắng” được cái gì hết mà lại gây phiền toái nếu nó ngắn. Thắng ngắn gây đau khi cương cứng và có thể bị rách gây chảy máu khi quan hệ.

Hơn 20 năm trước tôi được học là dây thắng rất quan trọng trong sự cương thẳng của dương vật và là nơi nhạy cảm nhất của dương vật. Nhưng điều này không đúng. Dây thắng có thể cắt mất mà chẳng hề ảnh hưởng tới sự cương dương, việc giao hợp và cảm giác.

Khi dây thắng bị rách gây chảy máu nhiều thì có 2 cách chữa. Cách chữa hay gặp là khâu nối lại dây thắng. Cách này thường ít thành công, chỗ khâu dễ bị bung do nhiễm trùng. Dù bạn có vệ sinh sạch sẽ với thuốc sát trùng và dùng kháng sinh thì nhiễm trùng vẫn dễ xảy ra do bao qui đầu vẫn trùm lên vết mổ. Theo kinh nghiệm của tôi, tôi chọn cách cắt luôn bao qui đầu, vừa khâu chỗ dây thắng cầm máu, vừa kéo dài dây thắng. Do vết mổ không bị bao qui đầu phủ nên ít khi bị nhiễm trùng, bị bung vết thương. Cách thứ hai cũng chỉ là một tiểu phẫu thuật, chỉ cần gây tê tại chỗ, mất khoảng 15-20 phút là xong, rồi về ngay chứ không phải nằm viện. 3-4 ngày sau mổ là vết thương lành nhưng phải kiêng giao hợp trong 10-15 ngày mới bảo đảm không bung vết mổ.

Trường hợp của bạn, do vết khâu đã bung rồi, bạn cứ tiếp tục săn sóc vết thương bằng dung dịch sát trùng tại chỗ Betadine 5% (mỗi ngày 2 lần). Vết thương sẽ lành (sau 1-2 tuần nữa), để lại sẹo. Lúc này, sẹo sẽ đau khi cương. Bạn cần chờ 1-2 tháng nữa, sẹo sẽ tự mềm, bạn hết đau. Trong thời gian này, hoặc bạn không quan hệ hoặc phải mang bao cao su mỗi khi quan hệ. Nếu sau 2 tháng mà sẹo vẫn đau khi cương cứng, bạn cần đến bệnh viện để các bác sĩ cắt bao qui đầu, cắt bỏ sẹo và kéo dài dây thắng cho bạn.

Thân mến.

TS BS Nguyễn Thành Như

Chào Bác sĩ,

Sau khi nhận được lời khuyên của Bác sĩ, tôi vệ sinh dương vật hàng ngày và sau thời gian kiêng 1 tháng, tôi thường xuyên đeo bao cao su khi quan hệ. Đến thời điểm này tôi không còn cảm thấy đau khi cương cứng nữa.

Bác sĩ cho tôi hỏi, dương vật liền sẹo rồi nhưng có để lại hậu quả sau này không? Tôi cần phải lưu ý vấn đề gì? Theo Bác sĩ thì bao quy đầu nên để ở vị trí nào là tốt nhất (để phủ lên quy đầu hay kéo nó lên phía gần thân dương vật)?

Mong nhận được hồi âm của Bác sĩ. Cám ơn Bác sĩ rất nhiều.

Bạn nên chờ thêm 1 tháng nữa rồi mới quan hệ không dùng bao. Để bao che phủ quy đầu là vị trí tự nhiên là tốt nhất.

 

Thân mến !

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả