• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ sáu - 25/05/2012 - (6,766 lượt xem)

Pheromone tình dục

Thanhng…@yahoo.com

Thưa Bác sĩ Như,

Xin Bác sĩ cho em hỏi trong các loại thuốc kích dục, em thấy một loại có sử dụng pheromone để giúp quyến rũ người khác phái. Thưa Bác sĩ, theo em biết pheromone có trong mùi cơ thể, mà hiện nay việc sử dụng quá nhiều chất thơm đã khiến mũi người khó nhận biết mùi này. Vậy pheromone có tác dụng kích dục ở người như ở động vật không ạ?

Em xin cảm ơn.

Nói về pheromone, ông bà ta có nói: "thia lia quen chậu, vợ chồng quen hơi". Hơi ở đây hiểu theo cả nghĩa bóng (cách hành xử) lẫn nghĩa đen (mùi). Cái mùi đó chỉ có vợ chồng yêu thương mới hiểu, mới "kích" được, còn với người lạ thì não bộ đã "triệt" tác động của mùi lạ.
Về mặt khoa học, pheromone là từ gọi chung cho những chất được tiết ra có tác dụng điều khiển hành vi của các cá thể cùng một loài. Pheromone có thể là chất đánh dấu về lãnh địa ("đất" này là của ta, ai xâm phạm coi như tự đào mồ), chất báo động ....Từ khi phát hiện ra có pheromone ở côn trùng, con người đã liên tưởng tới việc có pheromone ở người. Thế nên, không ít người, trong đó có các nhà khoa học lẫn dân buôn, tìm xem liệu có chất nào với liều tí xíu xìu xiu mà "kích" ham muốn tình dục dữ dội không. Đối với nhà khoa học là sự tìm tòi khám phá, với dân buôn thì đây là thương vụ "1 vốn - tỉ lời". Không may, cả ý định tốt của nhà khoa học lẫn ý đồ của dân buôn vẫn chưa đạt được vì hình như ở con người và động vật linh trưởng bộ phận khứu giác cần để phát hiện pheromone đã bị thoái hóa mà thay bằng bộ phận thị giác. Sự phát triển của não, tư duy, trí thông minh giúp xử lý thông tin tốt hơn vạn lần cái mùi pheromone.
Các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm tòi, vẫn tiếp tục công bố các phát hiện mới của họ về pheromone tình dục ở người, dân buôn vẫn tiếp tục sản xuất những sản phẩm xịt mà họ quảng cáo là có pheromone tình dục (thường trong các chất xịt đó có chất androstenone, một chất có cùng nguồn gốc với các nội tiết tố sinh dục nam testosterone và nội tiết tố sinh dục nữ estrogen), nhưng cho tới hiện tại vẫn chưa có chất nào được chứng minh một cách khoa học nó là pheromone tình dục ở người. Trong tương lai gần, tương lai xa, tôi không nghĩ là sẽ có một pheromone tình dục được tìm ra. Còn trong tương lai thật xa thì liệu có ai còn cần tìm pheromone tình dục nữa không khi mà, hy vọng rằng, càng ngày "chất người" càng lấn át hơn "chất động vật" ở loài người? có lẽ là không.
TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả