• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ tư - 18/03/2015 - (1,517 lượt xem)

Nhiễm sắc thể đảo đoạn

Tuy…mc@gmail.com


Kính gửi Bác Sĩ Như!

Cháu năm nay 25 tuổi, chồng cháu 32 tuổi.

Tháng 5/2011, cháu có thai nhưng do điều kiện không cho phép nên vợ chồng cháu quyết định bỏ.

Tháng 1/2012, chồng cháu bị viêm tinh hoàn, được bác sĩ khám, kê đơn thuốc uống và tiêm nên không còn đau nữa. Nhưng do chủ quan và cũng do công việc bận nên chồng cháu không đi khám lại.

Sau gần 1 năm không kế hoạch, đến đầu năm 2013 vợ chồng cháu đi khám vô sinh tại BVPSTW thì kết quả chồng cháu bị vô sinh do không có tinh trùng.

Chồng cháu đến khám lại tại BVĐHYHN, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ vẫn không có tinh trùng, còn mọi chỉ số về nội tiết, siêu âm tinh hoàn đều bình thường, duy chỉ có xét nghiệm Karyotype gì đó thì kết luận chồng cháu bị đảo đoạn quanh tâm nhiễm sắc thể (NST) số 9. Bác sĩ kết luận với trường hợp đột biến NST như trên thì chồng cháu không thể có con được.

Chúng cháu cũng có đến khám tại khoa Nam học BVYHCTQĐ, bác sĩ kết luận chồng cháu bị tắc cả 2 đường ống dẫn tinh và tư vấn là nên tiến hành kiểm tra và nối lại ống dẫn tinh, nhờ tới sự giúp đỡ của các bác sĩ ở BVVĐ là tốt nhất.

Một lần nữa vợ chồng cháu lại quay lại gặp bác sĩ đã khám lần trước (vì bác sĩ này cũng làm ở BVVĐ). Bác sĩ kiểm tra lại và nói chồng cháu có bị tắc ống dẫn tinh, nhưng vẫn không thể có con được. Bác sĩ tư vấn sẽ tiến hành làm tiểu phẫu mổ tại chỗ bị tắc rồi hút tinh dịch để kiểm tra xem có tinh trùng hay không (chứ không phải chọc hút từ mào tinh), nếu có tinh trùng thì sẽ tiến hành nối lại luôn. Tuy nhiên bác sĩ cũng nói chúng cháu không nên hy vọng nhiều vì các trường hợp như của chồng cháu thì hầu như không ai có thể có con được cả. Tuy hiện giờ đã có một hướng đi, nhưng chúng cháu vẫn rất hoang mang và có phần tuyệt vọng.

Cháu xin hỏi Bác sĩ:

- Có phải bị đột biến đảo đoạn quanh tâm NST số 9 thì cơ thể nam giới không thể sản xuất được tinh trùng hay không?

- Việc tiến hành mổ nối ống dẫn tinh thì tỉ lệ thành công là bao nhiêu? Nếu thất bại có ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe tình dục của nam giới hay không?

Cháu rất mong nhận được sự giúp đỡ của Bác sĩ!

Chân thành cảm ơn Bác sĩ nhiều!


Chào bạn,

Vấn đề không phải ở chỗ chồng bạn có NST số 9 bị đảo đoạn hay không mà vấn đề là trong tinh hoàn của anh ấy có tinh trùng hay không. Cứ cho là cả 23 NST của anh ấy đều xoay lung tung (tình huống này chỉ là giả định), nhưng nếu tinh hoàn có tinh trùng thì vẫn chữa có con được. Vì vậy, cái cần làm, vô cùng đơn giản, vô cùng hợp logic là sinh thiết tinh hoàn, vậy mà tôi không thể nào hiểu nổi các bác sĩ ngoài đó cứ xoay vòng vòng những chuyện chọc mào tinh, hút dịch..., phức tạp hóa vấn đề, nào là nhiễm sắc thể ...làm gì cho mất công bạn à.

Qui trình hết sức đơn giản: anh ấy không có tinh trùng trong tinh dịch, nếu sinh thiết tinh hoàn có tinh trùng tức là ống dẫn tinh bị tắc. Vậy thì cần tìm chỗ tắc để nối lại. Còn nếu không nối được hay do bác sĩ không biết cách mổ nối thì vợ chồng bạn có thể có con bằng tinh trùng tinh hoàn.

Nếu đúng anh ấy bị tắc thì các bạn có nhiều cơ may để có con một cách tự nhiên (khả năng nối thành công là 80% nếu do bác sĩ có kinh nghiệm phẫu thuật).

Chúc các bạn may mắn.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả