• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ ba - 13/08/2013 - (2,863 lượt xem)

Nhiễm nhiều bệnh lây qua đường tình dục

Toa…gn@yahoo.com

Em chào Bác sĩ,

Trước Tết đến bây giờ em thật sự lo lắng. Em đang lang thang trên mạng để tìm kiếm thông tin. Có quá nhiều thông tin, đa số là thông tin chung chung. Và em biết đến trang web này. Mong Bác sĩ giúp em và tư vấn cho em với. Em lo lắng và không ngủ được.

Xin Bác sĩ cho em lời khuyên (càng nhiều càng tốt) vì khi em đang khám ở BVDL Tp.HCM thì bác sĩ hầu như hối thúc cho nhanh, nên em không có kịp thời gian để hỏi.

1. Em đến BVBD khám thì bác sĩ nói là em bị mào gà dương vật. Đó là một nốt hạt gạo và một nốt nhỏ khác không gần nhau, không đau (trước đây em thường tắm rửa bằng xà phòng như Lifeboy, Safeguard hoặc dầu gội đầu thì có khi nào những nốt đó là do kích ứng da không thay vì mào gà?). Bác sĩ đó chỉ em qua BVDL. Khi vào khám thì em nói luôn là em bị mào gà. Bác sĩ coi qua và cho xịt AL (2 tuần), sau đó bôi thuốc để chống viêm nhiễm. Khi trở lại tái khám thì bác sĩ khác nói là em có thể bị sẹo trên dương vật và đang theo dõi. Em muốn hỏi, khi bác sĩ chỉ nhìn và nói là mào gà thì chính xác khoảng bao nhiêu phần trăm? Có cách nào biết chính xác nhất? Xét nghiệm thế nào? Ở đâu? Có nên không?

2. Về mào gà, nếu vợ không bị, mà muốn có con khi chồng bị nhiễm (nếu chồng chữa trị hết bệnh rồi), thì làm sao có con được hả Bác sĩ? Có gây biến chứng gì cho con cái không? Bác sĩ có khuyên nên có con khi chồng hoặc vợ bị nhiễm không?

3. Khi dương vật của em đã được chữa trị hết thì em có bị ung thư dương vật trong tương lai không? Có thuốc kháng sinh nào hay cách nào không Bác sĩ?

4. Bác sĩ nói em bị nhiễm thì tiêm ngừa HPV làm gì (vì em hỏi có nên tiêm HPV không). Vậy nếu em chữa hết mào gà thì em vẫn sinh hoạt giặt quần áo chung, ôm hôn người thân bình thường? Ngủ chung mùng màn thế nào? Em sợ bị kỳ thị quá!

5. Mào gà đeo bám mình suốt đời phải không Bác sĩ?

6. Em có vào Viện Pasteur nhưng không có nơi khám dành riêng cho nam. Bác sĩ có biết bệnh viện nào tiêm ngừa HPV cho nam không?

7. Em cũng đã xét nghiệm lậu, giang mai.

- Kết quả: em bị lậu (mặc dù em không thấy đau buốt hay có triệu chứng gì hết, chỉ thỉnh thoảng buốt tí xíu thoáng qua). Em được bác sĩ cho uống 4 viên (loại uống một lần duy nhất). Bác sĩ nói khi nào bị thì quay lại, còn không có thì thôi. Em thấy không có đau buốt gì hết. Vậy cho em hỏi, em có hết bệnh lậu không? Nó có đeo bám suốt đời không?

- Về giang mai thì âm tính. Nhưng lại có thêm chữ “+ tạp khuẩn”, vậy là sao Bác sĩ? Em có bị giang mai không? Cần uống thuốc cho hết không?

8.Vùng sinh dục của em dạo gần đây hay ngứa. Em tưởng do dùng xà bông sẽ làm kích ứng da và gây ngứa nên đã ngưng, chỉ rửa nước thật sạch, thế mà vẫn bị ngứa. Em cũng để ý là quần lót của em cuối ngày thường hay có những vết màu rỉ máu nâu đỏ. Buổi trưa hôm nay, em thấy quần lót có con rận (em gọi là rận, vì chẳng biết nó là con gì, có chân và động đậy) nằm giữa dưới tinh hoàn (không phải nằm trong khu vực tinh hoàn). Em đi tắm và phát hiện thêm một con nữa. Em sợ quá. Bác sĩ cho em hỏi, đó có phải là nguyên nhân chính gây ra phần máu chảy rỉ màu nâu đỏ không?

Em nghe nói nam giới có thể dùng dung dịch vệ sinh của phụ nữ (Dạ Hương) vệ sinh để tránh ngứa vì hiện nay không có dung dịch sát khuẩn cho nam. Em có nên dùng để không bị ngứa không?

Thật sự em không có kiến thức nhiều nên rất lo lắng và hoang mang, tối ngủ không được vì cứ suy nghĩ. Mong Bác sĩ giúp em nhiệt tình vì em tìm dịch vụ tư vấn mà không có. Các bác sĩ khám tại bệnh viện thì không nhiệt tình và hối thúc cho nhanh, nên em chẳng biết chỗ nào để hỏi.

Cảm ơn Bác sĩ rất nhiều!

Chào bạn,

Qua email tôi chỉ có thể trả lời vài ý chính, bạn nên đi khám để được trả lời cụ thể hơn:

1. Khả năng nhìn chẩn đoán được mào gà là 100% nếu như bạn có quan hệ, massage ngoài luồng trước đó vài ngày đến 2-3 tuần, và người khám là bác sĩ có kinh nghiệm. Không có xét nghiệm gì khác để chẩn đoán chính xác có mào gà.

2. Dù một khi đã nhiễm virus HPV type 6 và type 11 gây mào gà thì virus này không bị khử hết được, nhưng nếu chữa hết mụn mào gà và không thấy tái phát sau 6 tháng thì cũng xem như khỏi bệnh, quan hệ vợ chồng bình thường, có con được.

3. Virus HPV gây ra ung thư thuộc type 16 và 18 khác loại virus HPV gây mào gà.

4. Bạn không cần chủng ngừa vì đã bị mào gà rồi.

5. Xem câu trả lời số 2.

6. Bạn đến các bệnh viện tư xem.

7. Lậu uống thuốc đúng là dứt luôn. Tạp khuẩn nghĩa là bạn không có vi trùng gây bệnh.

8. Bạn bị rận mu. Cần cạo sạch lông mu và dùng thuốc thích hợp, đem giặt và sấy khô quần áo. Chữa cho cả vợ hay bạn gái.

Cuối cùng, bạn lưu ý là mào gà, rận mu, lậu không tự nhiên mà có, chúng đến do bạn bi lây nhiễm khi quan hệ tình dục với người có bệnh.

TSBS Nguyễn Thành Như

 

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả