• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ ba - 26/02/2013 - (2,743 lượt xem)

Nhiễm bệnh STD qua oral sex

lon…2@yahoo.com


Xin chào Bác sĩ,

Tôi đã đọc qua các bài viết của Bác sĩ tại trang namkhoa.com, được biết Bác sĩ là người có kiến thức sâu rộng về nam khoa, mong rằng Bác sĩ có thể giải đáp giùm thắc mắc của tôi về các bệnh STD đối với nam giới.

Tôi luôn quan hệ tình dục an toàn (sử dụng bao cao su đúng cách), nhưng thường đối tác của tôi (là nữ) dùng miệng để kích thích dương vật cho tôi thì lại không sử dụng bao cao su, và tôi biết nhiều cặp đôi vẫn có hành vi như vậy.

Mong bác sĩ giải đáp giùm: hành vi dùng miệng để kích thích như vậy thì nguy cơ lây nhiễm STD có cao không? Cụ thể là người phụ nữ dùng miệng kích thích chứ tôi không làm điều đó cho cô ấy. Tôi đặc biệt lo lắng về những bệnh không chữa khỏi hẳn được như sùi mào gà, mụn rộp... Bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm từ miệng của người phụ nữ đến bộ phận sinh dục của tôi không? Xác suất lây nhiễm cao hay thấp? Có thể làm xét nghiệm để biết chắc chắn là bị sùi mào gà hay không? Theo thông tin tôi biết trên internet thì xét nghiệm HPV chưa được khuyến khích ở nam giới, nhưng hiện nay ở bệnh viện Hòa Hảo có xét nghiệm "HPV - Genotyping" có thể thực hiện cho nam giới, không biết xét nghiệm này có thể phát hiện HPV cho nam giới và độ tin cậy có cao không? Tôi có nên làm thử xét nghiệm này không?

Lần cuối cùng tôi quan hệ cách đây 2 tuần nhưng không thấy triệu chứng bất thường ở dương vật. Vậy nếu trong vòng 10 tháng liên tục tôi không có bất cứ quan hệ tình dục nào và không có triệu chứng bất thường nào ở dương vật thì có nghĩa là tôi không nhiễm bất kì loại STD nào? Tôi muốn tầm soát tất cả các bệnh STD cho nam thì cần phải làm những xét nghiệm gì?

Chân thành cảm ơn.

Chào bạn,

Quan hệ miệng-dương vật vẫn có thể lây các bệnh lây truyền qua đường tình dục như AIDS, mồng gà, lậu, herpes, giang mai...nhưng khả năng bị nhiễm bệnh thấp hơn là giao hợp đường sinh dục.

- Khả năng lây là bao nhiêu%? Chưa có tài liệu khoa học nào cho biết con số này.

- Ngoại trừ nhiễm HIV thì bạn có thể xét nghiệm máu sau 3 tháng, 6 tháng để biết chắc là mình có bị bệnh hay không, còn các bệnh khác như nhiễm HPV, HSV thì không loại trừ 100% được vì HPV có rất nhiều type. Nếu lo ngại thì bạn cũng nên làm xét nghiệm về HPV ở trung tâm Hòa Hảo nhưng nên hỏi họ xem họ thử được bao nhiêu type HPV. Có lẽ họ chỉ thử được vài type hay gặp thôi. Bạn có thể bị nhiễm các virus này nhưng không có triệu chứng gì và vẫn mang mầm bệnh, có thể lây cho người khác, có thể một ngày nào đó bệnh mới phát.

- Ngày tối đa xa nhất mà các bệnh này có thể phát sau khi có tiếp xúc là bao lâu? Con số tuyệt đối thì không có, nhưng nếu sau vài tuần hay 2-3 tháng mà không thấy biểu hiện gì hết thì bạn có thể an tâm.

- Những xét nghiệm gì đó thì bạn nên đến khám ở một bác sĩ da liễu và tùy tình hình bác sĩ sẽ cho biết bạn cần làm gì.

TS BS Nguyễn Thành Như

 

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả