• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ hai - 17/12/2012 - (2,424 lượt xem)

Lây bệnh qua oral sex

giot…28@gmail.com

Cháu xin chào Bác sĩ ạ!

Cháu năm nay 21 tuổi, chưa có gia đình. Hồi chiều nay, vì nghe lời chúng bạn rủ rê nên cháu đã đi tới một tiệm hớt tóc thanh nữ... và nhân viên ở đó đã oral sex cho cháu. Sau khi đi về, cháu đã vệ sinh lại chỗ ấy sạch sẽ và kiểm tra thì không thấy có vết trầy xước. Nhưng cháu hiểu rằng nguy cơ nhiễm HIV và một số bệnh tình dục khác của cháu là rất cao, nên cháu rất lo lắng. Cháu cũng được biết một số bệnh sẽ không có biểu hiện ra bên ngoài và thậm chí sau một thời gian vài triệu chứng sẽ tự biến mất. Vậy cho cháu hỏi cháu có thể đến phòng mạch của Bác sĩ để làm các xét nghiệm kiểm tra bệnh tình dục được không? Có thể phát hiện bệnh sau thời gian bao lâu kể từ lúc quan hệ? Và nếu như cháu đã bị nhiễm virus HIV thì điều trị có còn kịp không ạ?

Chân thành cảm ơn lời tư vấn của Bác sĩ. Chúc Bác sĩ nhiều sức khỏe.

Chào bạn,

Oral sex thường được nghĩ là an toàn tuyệt đối nhưng điều này không đúng. Oral sex cũng có nguy cơ truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như herpes, mồng gà (HPV), giang mai, lậu, thậm chí viêm gan A, amib. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh do oral sex thấp hơn nhiều so với việc quan hệ cổ điển hay anal sex. Nếu "đối tác" không mắc bệnh và chịu khó vệ sinh miệng sạch sẽ sau mỗi lần có người tới "hớt tóc" thì hy vọng bạn sẽ không có nguy cơ gì.

Bây giờ bạn có làm gì thì cũng muộn rồi, nếu bị các bệnh như lậu, giang mai, herpes thì chỉ vài ngày hay vài tuần sau khi tiếp xúc là có biểu hiện rồi (mủ trong họng, mọc mụn nước hay vết loét trong miệng), còn HIV thì phải chờ thử máu sau 3-6 tháng mới biết chắc bạn có bị hay không.
Nếu giả sử 6 tháng sau mà bạn có test HIV dương tính thì điều trị vẫn kịp vì nhiễm HIV ngày nay được xem là bệnh mạn tính chứ không còn là bệnh nan y hết thuốc chữa.

Phòng tránh những rắc rối khó lường này là bạn nên hớt tóc ở những nơi chuyên hớt tóc mà thôi và nếu có lỡ bị rủ rê vô tiệm hớt tóc thanh nữ nữa thì nhớ đứng quên mang "áo mưa" theo. Cho dù oral sex vẫn cần "áo mưa".
TS BS Nguyễn Thành Như

 

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả