• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ hai - 10/10/2011 - (4,856 lượt xem)

Đứt thắng

nguyen…48@yahoo.com

Xin chào bác sĩ !

Em năm nay 30 tuổi, một lần quan hệ mạnh nên đã bị đứt dây thắng qui đầu. Bây giờ chỗ ấy cũng lành rồi, nhưng thỉnh thoảng em thấy hơi bị rát khi cương cứng. Em bối rối quá, không biết có nên cắt luôn dây thắng không? Tiểu phẫu như vậy có phải chích không bác sĩ, vì em sợ kim chích lắm? Rất mong nhận được sự hồi âm của bác sĩ.

-----

nguyen…9b@gmail.com
Date: 2011/11/7


Bác sĩ Thành Như cho em hỏi chuyện này một chút: lần đầu tiên em quan hệ (cách đây khoảng 1 năm), chẳng may "cậu nhỏ" bị đứt dây chằng, vì vậy những lần quan hệ sau, em chỉ được có 5 phút thôi. Bây giờ em có phải nhập viện để phẫu thuật lại không bác sĩ?

Dây thắng, hay còn có tên gọi khác là "dây chằng", "hãm qui đầu" chỉ là nếp da mỏng, nằm ở mặt dưới qui đầu, gần lỗ tiểu. Cái "dây" này chẳng liên quan gì đến chuyện cương cứng hay cảm hứng trong quan hệ tình dục, nó cũng chẳng giúp "thắng" được cái gì hết (tôi thật sự chẳng hiểu sao mấy nhà giải phẫu học thuở xa xưa lại đặt cho nó cái tên là dây thắng), thậm chí còn khiến "khổ chủ" cảm thấy khổ tâm nếu chẳng may nó bị ngắn. Thắng ngắn có thể gây đau khi cương cứng, thậm chí bị rách, gây chảy máu khi quan hệ, mà trường hợp của hai bạn là những ví dụ điển hình. Rách dây thắng thường xảy ra ở người trẻ chưa nhiều "kinh nghiệm". Nói như vậy không có nghĩa là những người kinh nghiệm đầy mình không bị "đứt thắng", nếu "xung trận" mạnh mẽ quá, gặp phải "đối tác" nhiệt tình quá hay khi bao qui đầu bị viêm thì cũng có thể bị rách thắng.

Người không phải trong nghề y hễ thấy chút máu là lo, nhất là máu (dù chỉ vài giọt) ở nơi quý hiếm thì càng lo hơn, có khi té xỉu vì sợ. Tuy nhiên, các bạn đừng lo lắng nhiều. Đây chỉ là ”chuyện nhỏ” trong vô số các bệnh Nam khoa thôi. Điều quan trọng là phải đến bác sĩ chuyên khoa để có hướng dẫn và điều trị kịp thời (thường bác sĩ sẽ cắt bao qui đầu và khâu dây thắng). Nếu bạn không đến, bạn để vậy nó cũng sẽ tự lành và để lại sẹo nhỏ. Sau đó, trong đa số trường hợp dây thắng lành hẳn, không gây thêm khó chịu nào nữa. Hoặc nó sẽ tiếp tục bị rách, lần sau nặng hơn lần trước (chảy máu nhiều hơn, lâu lành hơn). Cũng có khi dây thắng không rách nữa nhưng lại làm bạn kém vui mỗi khi quan hệ vì cảm giác đau đau tại chỗ đó.

Trong trường hợp của bạn nguyen…9b@gmail.com, may mắn là dây thắng của bạn đã tự lành và không để lại di chứng. Chỉ khi nào bạn cảm thấy có những biểu hiện đau rát khi cương hay tiếp tục bị rách thắng khi quan hệ thì mới cần đi gặp bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể (tiểu phẫu cắt bao qui đầu và sửa thắng luôn). Mà thực ra, 5 phút như vậy là quá tốt rồi còn gì, bạn nhỉ?

Trong trường hợp của bạn nguyen…48@yahoo.com, dây thắng của bạn bị rách rồi tự cầm, vết thương tự lành sẹo. Tuy nhiên, vết sẹo này gây đau (mà bạn miêu tả là có cảm giác hơi rát khi cương). Do vậy, tôi nghĩ bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu hoặc Nam khoa để được tư vấn và điều trị cụ thể. Cách tốt nhất, theo tôi, là cắt bao qui đầu kèm theo cắt sẹo dây thắng. Đây chỉ là tiểu phẫu đơn giản, kéo dài khoảng 15-20 phút, và đương nhiên phải chích thuốc tê để gây tê tại chỗ rồi. Các bác sĩ thường có thuốc để bạn bớt lo âu khi mổ. Nếu bạn quá lo, thì phải gây mê để tiến hành tiểu phẫu. Mạnh dạn lên tí bạn nhé.

Chúc các bạn vui khỏe !

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả