• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ sáu - 11/05/2012 - (2,291 lượt xem)

Đau bìu kéo dài sau điều trị viêm mào tinh

Tuvan…..@gmail.com

Chào Bác sĩ,

Cháu là H., 28 tuổi, ở Hà Nội. Cháu đang gặp vấn đề về nam khoa, rất mong bác sĩ giúp đỡ.

Cách đây vài tháng, cháu bị đau một bên tinh hoàn trái, có lan xuống bẹn và một bên bụng dưới bên trái. Cháu đã đi làm xét nghiệm máu và siêu âm, kết quả xét nghiệm máu là bình thường, siêu âm chẩn đoán là viêm mào tinh hoàn trái. Bác sĩ kết luận là viêm mào tinh hoàn trái và kê đơn thuốc cho cháu uống. Cháu uống thuốc khoảng 1 tháng thì giảm đau được chừng 80%, tình hình cũng khá ổn. Sau đó, do công việc phải đi công tác xa nên cháu không khám và điều trị nữa.

Cách đây khoảng 2 tháng cháu bị đau lại, đau tinh hoàn trái và vùng bẹn trái, có lúc lan xuống gần đầu gối. Tình trạng đau có tăng thêm, cháu đến bệnh viện cũ khám lại và bác sỹ chỉ định tiếp tục điều trị viêm mào tinh hoàn bằng thuốc uống (không làm thêm xét nghiệm gì cả).

Thuốc gồm:

- Prednisolon 5mg (Bác sĩ bảo là thuốc kháng viêm)
- Augmentin 625mg (Bác sĩ bảo là thuốc kháng sinh)
- Ciprofloxacin 500mg (Bác sĩ bảo là thuốc kháng sinh)
- Zincobex (thuốc bổ)
Mỗi loại dùng 1v/lần x 2 lần/ngày x 15 ngày.

Sau 15 ngày dùng đầu tiên thì tình trạng đau giảm khoảng 20%, cháu tái khám và bác sỹ chỉ định dùng thêm một đợt thuốc như cũ trong vòng 15 ngày nữa, sau đó sẽ tái khám tiếp. Hôm nay là ngày cuối cùng của đợt điều trị thứ 2. Tình hình có giảm thêm khoảng 10%, nhưng vẫn hơi đau tinh hoàn và tình trạng đau bẹn chỉ giảm ít. Ngày mai cháu đi tái khám sau 1 tháng dùng thuốc. Cháu có tìm hiểu trên trang web của Bác và bác sỹ khám cho cháu cũng đã bảo qua là có thể cháu bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Bác sỹ cho cháu hỏi một số vấn đề như sau:

- Liệu cháu có bị giãn tĩnh mạch tinh không, hướng điều trị?

- Nếu bị giãn tĩnh mạch tinh thì ở Hà Nội, cháu nên mổ và điều trị ở đâu là tốt và triệt để?

- Cháu có phải kiêng kị và hạn chế điều gì khi bị giãn tĩnh mạch tinh không? Cần làm gì trước và sau mổ để hạn chế tái phát?

Cháu rất mong Bác sỹ giúp đỡ cho những vướng mắc của cháu, cảm ơn Bác sỹ.


Chào bạn,

Viêm mào tinh chỉ chẩn đoán được bằng khám trực tiếp, sờ nắn mào tinh, chứ không thể chẩn đoán được bằng siêu âm; nói cách khác, siêu âm chẳng thể biết mào tinh viêm hay không viêm. Thông thường, sau một đợt thuốc khoảng 10-15 ngày, cơn đau sẽ giảm hẳn, nếu cơn đau giảm không nhiều thì có thể bạn còn một bệnh nào khác gây đau bìu - bẹn, trong đó, giãn tĩnh mạch tinh là bệnh hay gặp nhất. Chẩn đoán giãn tĩnh mạch tinh cũng chỉ bằng biện pháp là khám trực tiếp.

Bạn nên quay lại vị bác sĩ đã khám cho bạn để khám và chữa giãn tĩnh mạch tinh (nếu có). Các câu hỏi còn lại, bạn tham khảo trên namkhoa.com hay sách "Nam khoa cho mọi người".

Thân mến

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả