• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Chủ nhật - 22/12/2013 - (1,471 lượt xem)

CoQ10 không giúp hết GTMT

Hoangv…it@yahoo.com


Xin chào Bác Như,

Con tên V., 24 tuổi.

Tháng trước con bị quai bị. Trong thời gian bị thì con không có hiện tượng sốt hay sưng tinh hoàn. Sau khi lành bệnh, con xuất tinh thì thấy tinh dịch màu vàng và vón cục. Vài lần sau, con kiểm tra thử thì thấy hiện tượng này có chiều hướng giảm, màu tinh dịch cũng dần trở lại bình thường. Sau một tuần, con sờ tinh hoàn bên trái thì thấy có cục nhỏ hơi cưng cứng, cục cứng này càng thấy rõ hơn, càng cứng hơn khi dương vật được kích thích hay cương cứng. Ngày hôm sau thì con bị tức tinh hoàn trái.

Con lên khám gấp tại BVBD, bác sĩ ở đây cho con siêu âm bẹn bìu và kết luận là con bị giãn tĩnh mạch tinh độ 2. Bác sĩ cho con uống thuốc, hẹn một tháng sau lên tái khám. Thuốc gồm: PHILCO Q10 và PHLEBODIA 600mg, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên. Con đã uống được 1 tuần thuốc rồi.

Điều con nhờ Bác Như tư vấn dùm con là:

1- Con vẫn còn bị tức bìu.

2- Giống như trên con trình bày, đến bây giờ khi dương vật cương cứng thì con sờ vào vẫn còn thấy cục cứng đó, con lo là mình có thêm một bệnh khác nữa kèm theo bệnh giãn tĩnh mạch tinh (vì hiện tượng giãn tĩnh mạch tinh là sờ vào trên tinh hoàn sẽ thấy một túi bùi nhùi). Dương vật mà cương cứng là cục cứng ở dưới tinh hoàn sờ vào rõ lắm. Lúc thì sờ thấy bên trái, lúc lại thấy bên phải, cảm giác như nó di chuyển được. Con rất lo xuất hiện bệnh kèm theo nữa.

3 - Tìm hiểu qua nhiều bài trả lời của Bác Như thì thấy là phải dùng biện pháp Vi phẫu cột tĩnh mạch tinh khi tinh trùng yếu để tránh tình trạng vô sinh. Bác cho con hỏi, nếu phẫu thuật như trên thì phải cắt bao nhiêu đường trên người mình (con đọc có người cắt ba đường: hai đường bên bẹn và ở dưới bìu). Mổ vi phẫu là biện pháp điều trị tốt nhất đúng không Bác?

4 - Nếu phẫu thuật thì thời gian bao lâu sẽ lành hẳn (đi lại, quan hệ bình thường, thể thao bình thường…). Xác suất không tái phát là bao nhiêu %? Con vẫn có gia đình và sanh con được không Bác?

Chào bạn,

Bạn bị quai bị mà tinh hoàn không nóng, không sưng tức là bạn chỉ bị viêm tuyến mang tai thôi, chứ không bị viêm tinh hoàn. Như vậy, tinh hoàn và tinh trùng của bạn sẽ không bị tác động của quai bị (có thể yếu thoáng qua), nên nếu có bịnh gì đó ở bìu, tinh dịch thì đó là do bệnh khác gây ra.

1. Đau tức bìu của bạn do bệnh nào đó gây ra, rất có thể là do giãn tĩnh mạch tinh. Điều trị giãn tĩnh mạch tinh cần dùng đúng thuốc thì mới hết đau được. Thuốc gì thì bạn hỏi bác sĩ nào khám cho bạn. Chắc chắn là Philco Q10 chẳng có tác dụng gì, còn Phlebodia 600 thì tôi không biết đó là thuốc gì nhưng nghe có vẻ không được chính danh lắm.

2. Cái cục mà bạn tả thì chỉ có khám trực tiếp mới trả lời bạn được mà thôi, bạn nên hỏi bác sĩ đã trực tiếp khám cho bạn ở BVBD.

Câu 3 và 4 bạn tự tìm lấy câu trả lời trong các sách mà tôi đã viết: “Nam khoa cho mọi người”, “Phòng mạch nam khoa”, hoặc trên namkhoa.com.

TS BS Nguyễn Thành Như

 

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả