• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ ba - 17/04/2012 - (2,941 lượt xem)

Có nên mổ dương vật vùi?

Diem….99@yahoo.com.vn

Kính chào bác sĩ Như,

Cháu có một bé trai 3 tuổi, khi đi khám ở bệnh viện Nhi đồng bác sĩ chẩn đoán bé bị vùi dương vật và  hẹn ngày mổ, nhưng khi đọc được những bài viết của bác trên báo Tuổi Trẻ và trên mạng, cháu rất hoang mang. Sáng thứ Bảy cháu cũng có dẫn bé đến gặp bác, bác nói là không cần mổ. Lúc đó gặp bác cháu cũng không biết hỏi gì, nhưng khi về nhà thì có rất nhiều thắc mắc. Xin bác có thề giải thích cho cháu về trường hợp của con trai cháu được không ạ: nếu mổ thì có thể xảy ra biến chứng gì không? Còn không mổ thì sau này cháu bé có thể có gia đình được không?

Xin bác vui lòng giải thích thêm cho cháu, cháu thành thật cám ơn bác rất nhiều.


Chào chị,

Bất cứ cuộc mổ nào cũng có biến chứng, thậm chí dẫn đến tử vong. Do vậy, phẫu thuật chỉ đặt ra khi nó thật sự cần thiết, lợi nhiều hơn hại. Phẫu thuật chữa dương vật vùi liệu có lợi nhiều hơn hại không? Câu trả lời là không, mà còn ngược lại, hại nhiều hơn lợi: ngoài chuyện tử vong có thể xảy ra, phẫu thuật có thể để lại sẹo xấu ở dương vật, dị cảm qui đầu, sang chấn tâm lý cho trẻ.

Hơn nữa, phẫu thuật chữa dương vật vùi có thật sự cần thiết không? Câu trả lời cũng là không. Dương vật vùi là một tình trạng sinh lý, sẽ tự hết khi trẻ dậy thì, không ảnh hưởng gì tới kích thước dương vật, sinh lý và sinh sản sau này của trẻ.

Chúc chị có quyết định hợp lý cho con mình.

TS BS Nguyễn Thành Như.

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả