• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ bảy - 15/03/2014 - (1,209 lượt xem)

Chích ngừa HPV

Nv…a2@zing.vn


Kính chào Bác sĩ!

Cháu là T., 23 tuổi, đã lập gia đình được 2 năm. Cháu đọc báo thấy thông tin những người thích Oral sex sẽ dễ bị nhiễm virus HPV, tác nhân chính gây ung thư vòm họng. Cháu và vợ rất thích Oral sex trước khi quan hệ. Cháu có thể khẳng định là vợ chồng cháu hoàn toàn khỏe mạnh và rất chung thủy. Nhưng cháu cũng khá lo lắng về nguy cơ bị nhiễm virus HPV do Oral sex không sử dụng màng chắn. Vậy Bác sĩ cho hỏi là cháu có thể đi tiêm ngừa HPV được không và nếu được thì có thể tiêm ở đâu? Chỉ mình cháu thôi vì vợ cháu bảo đã tiêm ngừa HPV khi còn học phổ thông rồi.

Cháu chân thành cảm ơn Bác sĩ!

Chào bạn,

Chích ngừa HPV chỉ có ý nghĩa nếu người đó chắc chắn chưa bị nhiễm HPV. Vì thế chích ngừa HPV chỉ dành cho người chưa từng quan hệ tình dục (trẻ em 9-16 tuổi), hoặc người chỉ quan hệ tình dục với duy nhất một người và người này chắc chắn không bị nhiễm HPV (nghĩa là người này chỉ quan hệ tình dục duy nhất với người kia thôi). Do vậy, nếu bạn chưa từng quan hệ tình dục với ai ngoài bà xã, bà xã bạn cũng chỉ có mỗi mình bạn thôi và cô ấy có chích ngừa HPV, thì bạn có thể đi chích ngừa được. Tuy nhiên, viêc chính ngừa lúc này chỉ có ý nghĩa là để bạn không bị người khác (không phải bà xã) lây con virút này.

Chích ngừa HPV gồm 3 mũi: mũi đầu, mũi sau cách mũi đầu ít nhất 2 tháng, và mũi cuối cùng cách mũi sau 4 tháng. Lưu ý là HPV có nhiều chủng, thuốc ngừa chỉ ngừa được một số chủng thôi, không phải tất cả.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả