• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ năm - 06/02/2014 - (1,411 lượt xem)

Chấn thương tinh hoàn

Nguyenh…8@gmail.com

Chào Bác sĩ,

Cháu năm nay 20 tuổi. Cách đây 3 tuần, cháu chơi đá bóng và bị bạn đá bóng trúng vào tinh hoàn. Lúc đầu rất đau, sau đó cơn đau giảm dần và sang hôm sau cháu chỉ cảm thấy tinh hoàn hơi nhói đau. Cháu có đi khám tại phòng khám nam khoa, bác sĩ nhìn và sờ nắn hai bên tinh hoàn rồi kết luận là chấn thương bình thường, vài hôm sau sẽ khỏi. Làm xét nghiệm tinh dịch đồ thì thấy bạch cầu trong tinh dịch là 2 triệu/1ml tinh dịch, còn các chỉ số khác bình thường. Bác sĩ hẹn 1 tháng sau đến khám lại.

Tuy nhiên sau chấn thương, tinh hoàn bên phải của cháu co lên cao. Cháu kiểm tra bằng cách hít thở thì thấy tinh hoàn bên phải không có phản xạ như tinh hoàn bên trái. Khoảng gần 1 tuần nay cháu cảm thấy đau nhẹ, tức ở vùng thừng tinh bên phải kéo lên đến phần bên phải xương mu, cảm nhận rõ vào ban đêm khi ngủ. Vậy cháu muốn hỏi: chấn thương tinh hoàn của cháu có gây biến chứng giãn tĩnh mạch tinh hay nghiêm trọng hơn là xoắn thừng tinh không? Và làm thế nào để biết tinh hoàn vẫn hoạt động hay đã bị hoại tử?

Cháu cảm ơn!


Chào bạn,

Chấn thương tinh hoàn không gây ra giãn tĩnh mạch tinh hay xoắn tinh hoàn. Tuy vậy, chấn thương tinh hoàn có thể gây ra hư tinh hoàn và gây đau bìu. Phần mô tinh hoàn bị hư có thể phải 2-3 tuần sau mới có biểu hiện rõ khi máu bầm tan đi.

Bạn nên đi khám lại sớm. Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm siêu âm lại. Nếu siêu âm phát hiện có chỗ mô tinh hoàn bị hư thì bạn cần mổ lấy mô hư ra sớm.

TS BS Nguyễn Thành Như

 

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả