• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Chủ nhật - 23/10/2011 - (3,141 lượt xem)

Chậm xuất tinh

h…d….29@....

Thưa Bác sĩ,

Mỗi khi “gần” bạn gái, tôi rất khó xuất tinh, phải mất cả tiếng mới “ra” được. Qua thông tin trên báo, tôi biết là mình bị xuất tinh muộn, mà nguyên nhân là do trước đây tôi đã từng thủ dâm. Với nguyên nhân đó, xin Bbác sĩ cho biết việc chữa trị được thực hiện như thế nào để đỡ tốn sức cho mình và đối tác trong khi "yêu". Xin chân thành cám ơn Bác sĩ.

Chào bạn,

Xuất tinh muộn hay chậm xuất tinh (retarded ejaculation) và không xuất tinh (anaejaculation) thuộc cùng một nhóm, đối nghịch với nhóm xuất tinh sớm (premature ejaculation). Người bị xuất tinh sớm thì chỉ mơ được một lần quan hệ đủ lâu để làm vừa lòng “đối tác”, kẻ xuất tinh trễ thì lại mong “nó” ra cho rồi để khỏe cả vợ lẫn chồng. Ông nọ cứ liếc qua ông kia mà cùng chung suy nghĩ: “Ước gì tớ được như cậu!”.

Một điều khác biệt nữa là xuất tinh sớm có thể không gây vô sinh, nhưng chậm xuất tinh - không xuất tinh (CXT-KXT) thì lại gây vô sinh. Cứ 100 bệnh nhân CXT-KXT đến gặp bác sĩ Nam khoa thì có đến 80-90 ông khám vì nguyên nhân vô sinh. Số còn lại thì băn khoăn là “sao tôi không biết cực điểm là gì?” hoặc “vợ tôi than đau hoài, né quan hệ”.

Nếu như xuất tinh sớm dễ chữa thì CXT-KXT lại rất khó chữa:

- Nếu CXT-KXT thứ phát (trước đây bệnh nhân vẫn xuất tinh bình thường và bây giờ không xuất tinh được nữa): nguyên nhân là hư hại thần kinh cột sống (chấn thương, phẫu thuật điều trị lồi đĩa đệm cột sống…) hay các phẫu thuật làm đứt các dây thần kinh xuất tinh (phẫu thuật nạo hạch bụng do ung thư tinh hoàn); phẫu thuật cắt ruột già, trực tràng do ung thư; phẫu thuật cắt bỏ bàng quang do ung thư (vừa cắt đứt thần kinh vừa cắt mất một phần niệu đạo). Với nhóm bệnh nhân này thì y học vô phương cứu chữa.

- Nhóm thứ 2 là CXT-KXT do bẩm sinh, tức là bệnh nhân chưa bao giờ biết cảm giác xuất tinh đúng lúc là gì, ráng dữ lắm thì chỉ ra được vài giọt, còn thường thì “làm” mãi không ra. Nguyên nhân của tình trạng này là do các dây thần kinh điều khiển sự xuất tinh trục trặc sao đó. Với những bệnh nhân này, việc chữa trị cũng rất khó: phải vừa phối hợp liệu pháp tâm lý (trấn an bệnh nhân, giúp bệnh nhân giải tỏa những ám ảnh thời thơ ấu…), vừa dùng các thuốc kích thích thụ thể alpha. Kết quả, có khoảng 20% bệnh nhân “cải thiện” được tình hình, xuất tinh lại được (nếu trước đó không xuất tinh) hay xuất tinh nhanh hơn (nếu trước đó bị xuất tinh trễ).

- Một số bệnh nhân bị CXT-KXT tạm thời do yếu tố tâm lý (như: thủ dâm nhiều quá trước khi lấy vợ, do sợ mang bầu, sợ “dính” bệnh hay do mệt mỏi) thì chẳng cần điều trị gì, CXT-KXT chỉ thoáng qua, rồi mọi thứ cũng sẽ đâu vào đấy (sau khi những yếu tố tâm lý kia được giải tỏa).

Tóm lại, nếu nghĩ rằng mình bị xuất tinh muộn do thủ dâm nhiều quá thì bạn cần ngưng (hay bớt) thủ dâm lại, lấy vợ và yêu vợ hết lòng thì mọi thứ sẽ ổn thôi. Còn nếu lấy vợ rồi, sau vài tuần mà vẫn thấy bị xuất tinh muộn thì việc bạn nên làm lúc này là đến gặp các bác sĩ chuyên khoa thôi.

Thân mến !

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả