• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Chủ nhật - 23/10/2011 - (3,152 lượt xem)

Cấp cứu nam khoa: thắt nghẽn bao qui đầu

Tvn..0@gmail.com

Bác sĩ ơi, con lo quá !

Bác sĩ cố gắng dành thời gian trả lời giúp con câu hỏi này với. Năm nay con 21 tuổi, tuần trước trong khi tắm con đã lộn bao quy đầu. Sau đó, đầu dương vật sưng to lên, lớp da lộn lên thân dương vật cũng phình to hơn một chút. Con đi tiểu thấy buốt buốt, mặc quần lót mỏng cũng rất đau. Khi ngủ hay ngồi học bài, lúc nào cũng có cảm giác như bị kim châm vô đầu dương vật. Con xin gởi 2 tấm hình chụp dương vật của con để bác sĩ xem.

Bác sĩ cho con hỏi, như vậy có phải con bị viêm bao quy đầu hay viêm dương vật không ạ? Con đang đi du học xa nên không biết phải uống thuốc gì, bôi kem gì hay có cách chữa dân gian nào hiệu quả không?

Con xin chân thành cảm ơn bác sĩ. 

Bạn thân mến,

Tình trạng của bạn gọi là thắt nghẽn bao qui đầu (paraphimosis). Nguyên nhân là do bao qui đầu bị lộn ngược rồi thắt lại, khiến dịch không lưu thông được, gây đau. Nếu để lâu, bao này sẽ bị nhiễm trùng, mưng mủ.

Bạn cần làm ngay thủ thuật lộn bao qui đầu, làm càng sớm càng dễ thành công và càng ít đau:

- Kiếm bất cứ loại thuốc pommade nào cũng được, mục đích để bôi trơn, thoa một lớp mỏng lên chỗ phồng to và qui đầu. Nếu không có pommade nào thì có thể thay thế bằng xà bông tắm, thậm chí dầu ăn hoặc mỡ heo tươi, chà nhẹ lên chỗ đó. Nếu không có gì sẵn ở bên cạnh thì bạn chịu khó dùng nước uống đổ lên qui đầu và bao qui đầu. (Lưu ý: không được dùng các loại nhớt, dầu công nghiệp, hóa chất thay thế).

- Ráng chịu đau dùng cả 2 bàn tay, 2 đầu ngón cái để trên đỉnh qui đầu, 8 đầu ngón còn lại thì đặt (rải đều) ngay bên dưới chỗ thắt của bao qui đầu. Sau đó, vừa ấn cả 2 ngón cái để đẩy qui đầu thụt vô, vừa kéo mạnh 8 ngón tay kia để vòng thắt tuột qua khỏi qui đầu. Những thao tác này sẽ làm bạn rất đau đấy, nhưng khi vòng thắt tuột qua được qui đầu thì bạn sẽ thấy nhẹ nhõm ngay, cơn đau giảm hẳn.

Bạn làm ngay đi rồi báo tôi kết quả, tôi sẽ hướng dẫn tiếp những bước sau.

Thân mến !

TS BS Nguyễn Thành Như 

Con cảm ơn bác sĩ đã chỉ dẫn. Thực sự là đau quá nên con không dám tự tay mình làm, nên phải nhờ bác sĩ ở bên này. Họ cũng làm thủ thuật như bác sĩ chỉ, cho một ít pomade và chườm cả đá nữa. Bây giờ họ cho bôi  Antibiotic cream (Bacitracin Zinc Ointment), 3 ngày/lần. Con cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn nhiều rồi, nhưng đi vệ sinh vẫn còn hơi khó khăn.

Bác sĩ cho con hỏi thêm:

- Sau chuyện này con có bị ảnh hưởng gì đến chuyện có con hay quan hệ vợ chồng không ạ?

- Có nhất thiết phải lột hay cắt bao quy đầu không ạ?

Con xin chân thành cảm ơn bác sĩ. 

Hy vọng là bạn không quá tốn tiền khi đến nhờ bác sĩ bên đó. Chuyện này không ảnh hưởng gi tới quan hệ vợ chồng hay con cái. Để phòng ngừa tái phát, bạn nên đi cắt bao qui đầu. Việc này không gấp, làm bên đó cũng được hay chờ khi về VN nghỉ hè rồi mổ cũng được, chỉ là tiểu phẫu đơn giản. (tham khảo thêm những câu hỏi có cùng nội dung trong “phòng mạch nam khoa”). Trong lúc chờ đợi cắt, bạn đừng “vui tay” lộn bao qui đầu thêm lần nào nữa. Nếu xui xẻo bao bị lộn ngược thì phải kéo lại ngay.

Chúc bạn vui khỏe !

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả