• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Chủ nhật - 07/07/2013 - (2,000 lượt xem)

Bệnh suy tuyến yên

Dird…ai@gmail.com

Kính gửi Bác Nguyễn Thành Như!

Cháu năm nay 24 tuổi, ở Hải Dương, hiện đang chữa bệnh tại BVBD.  Bệnh của cháu là hai tinh hoàn nhỏ, nhưng cháu chưa bị bệnh quai bị bao giờ.

Đợt khám 1, kết quả xét nghiệm: 

Prolactin :    12.90 ng/ml

Testosterone: 1.72 nmol/l

FSH:            0.60 mlU/ml

LH  :            0.19 mlU/ml

Bác sĩ kê đơn cho cháu: Sustanon

Đợt khám 2, kết quả xét nghiệm

Testosterone: 36.03 nmol/l

Bác sĩ kê đơn cho cháu là: 

1. Testosteron  0.25gr 4A tiêm bắp 1A/3 tuần

2. Teamino 

Cháu ra tiệm thuốc của BVBD đưa đơn thuốc và được bán 4 hộp thuốc NEBIDO 1000ml/4ml. Bác Như cho cháu hỏi: cháu mua thuốc vậy có đúng không? Bệnh cháu có khả năng chữa được không, vì cháu thấy thông tin là bệnh có thể dẫn đến vô sinh vĩnh viễn với tinh hoàn nhỏ? Cháu xin chân thành cảm ơn.

P/S: Cháu gửi Bác sĩ hình ảnh bộ phận sinh dục của cháu. Bác sĩ xem và tư vấn cho cháu với. Cháu đọc trong blog của Bác thấy có anh giống trường hợp của cháu, và Bác nói có thể chữa được, thậm chí còn tốt hơn nữa. Cháu vừa vui vừa hoang mang, lo lắng. 

 

 

Hình chụp cho thấy bộ sinh dục của bạn bình thường. Có sự mâu thuẫn giữa kết quả xét nghiệm lần 1 và sự phát triển của bộ sinh dục của bạn. Lẽ ra với kết quả xét nghiệm lần 1 như vậy thì dương vật của bạn sẽ rất nhỏ và bạn không có lông mu. Bạn bắt đầu có lông mu từ khi nào?

HỎI 2:

Kính gửi bác sĩ Như!

Cháu có lông mu, mọc một ít lông nách và vỡ giọng nữ sang nam từ khi tiêm 4 lọ Sustanon lần đầu tiên. Sau đó có kết quả xét nghiệm đợt 1, bác sĩ cho cháu tiêm tiếp 4 lọ Sustanon nhưng lông mu mọc ít và lông nách không mọc thêm. Trong thời gian tiêm 4 lọ tiếp theo này, dương vật thường cương nhiều hơn, và cương rất nhiều lần trong ngày.

Sau tái khám thì có kết quả xét nghiệm testosterone đợt 2 ạ.

ĐÁP:

Như vậy thì tôi hiểu rồi, bạn bị suy tuyến sinh dục do tuyến yên không tiết ra FSH và LH. Dương vật bạn to ra, lông mọc là nhờ testosterone chích. Dùng tiếp Sustanon hay Nebido sẽ giúp bạn duy trì sinh lý, cao lên, dương vật có thể còn to thêm một tí nữa là ngưng, nhưng không có con được. Nếu muốn có con, bạn cần điều trị bệnh suy tuyến yên này. Cụ thể, bạn nên đi khám lại, xét nghiệm đầy đủ tuyến yên và dùng thuốc thích hợp.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả