• Email:
  • TS BS Nguyễn Thành Như
  • Hỏi - Đáp
  • Thứ sáu - 21/06/2013 - (1,413 lượt xem)

Ai lây ai?

Than…04@gmail.com


Xin chào Bác sĩ Nguyễn Thành Như,

Em quen một người bạn gái cách đây khoảng hơn 6 tháng. Sau khoảng 2 tháng quen nhau thì tụi em đã có quan hệ tình dục. Những lần quan hệ, em đều sử dụng bao cao su, ngoại trừ những lúc bạn ấy quan hệ bằng miệng. Trước tết khoảng 1 tuần (đầu tháng 2) em và bạn ấy có quan hệ, nhưng lần đó em không sử dụng bao cao su. Sau đó bạn ấy đi khám ở phòng khám tư thì bị chẩn đoán là bệnh condyloma. Em tìm hiểu thì được biết nó là bệnh sùi mào gà, lây qua quan hệ tình dục. Giờ bạn ấy bảo là do em đã lây cho bạn ấy. Thực sự khi quen bạn ấy, em cũng không biết nhiều về quá khứ của bạn ấy, cũng như trong thời gian quen nhau, em cũng không biết được liệu bạn ấy có người khác không (vì bạn ấy khá xinh gái và có nhiều người theo đuổi).

Em đang phân vân liệu có phải em là người đã mắc bệnh này trước và lây cho bạn ấy? Nếu như không phải em bị bệnh này trước, mà bạn ấy bị lây bởi một người khác (hay người yêu trước đó của bạn ấy) thì liệu em đã bị mắc bệnh này? Và cần phải khám cũng như xét nghiệm ở đâu để biết là em có mắc bệnh này hay các bệnh tình dục khác hay không?

Rất mong nhận được sự tư vấn và giải đáp của Bác sĩ.

Cảm ơn Bác sĩ nhiều!

Chào bạn,

Bạn có thể bị nhiễm virus mồng gà mà không hay vì không phải lúc nào virus này cũng làm nổi mụn mồng gà. Một số người nhiễm virus này nhưng không có triệu chứng. Giả sử đúng là cô ấy bị mồng gà thì nếu cô ấy bị mồng gà ở miệng hay bên ngoài âm đạo thì có thể do bạn lây, chứ nếu cô ấy bị bên trong âm đạo và khi quan hệ bạn luôn dùng bao cao su thì bạn chắc không phải là tác giả.

Nếu cô ấy đã từng có quan hệ trước rồi thì có khả năng là cô ấy bị lây trước đây mà đến giờ bệnh mới phát rõ. Có giả thiết cho rằng mồng gà có thể lây qua quần áo, chung đụng mà không giao hợp. Giả thiết này không thuyết phục lắm.

Dù ai lây ai thì khi một người bị mồng gà, người kia cần phải đi khám. Chẩn đoán có mồng gà hay không dựa vào khám nhìn trực tiếp. Xét nghiệm máu virus HPV không giúp gì nhiều.

TS BS Nguyễn Thành Như

Số lượt truy cập

Các mục chính

Đọc nhiều nhất

Cùng một tác giả